Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Ngành Công nghệ thông tin ứng dụng phần mềm

Ngành Công nghệ Thông tin thời đến cản không kịp

24/11/2021
CĐ Việt Mỹ
CĐ Việt Mỹ
Ngành Công nghệ thông tin được coi là chất xám trí tuệ; là mạch lối mở đường cho mọi lối đi. Đây là một kho báu khổng lồ, nguồn tài nguyên Quốc gia khai thác không bao giờ cạn kiệt.

Ngành công nghệ thông tin

 Ngành Công nghệ Thông tin đang trên đà phát triển mạnh. Ảnh minh họa

 

Nhân lực ngành Công nghệ thông tin cần tăng gấp đôi

Đại dịch COVID - 19, đã thúc đẩy mạnh mẽ trong việc sử dụng các thiết bị và ứng dụng công nghệ tại Việt Nam. Trong đó, ngành Công nghệ Thông tin là ngành hiếm hoi tăng trưởng mạnh trong  2 năm khó khăn vừa qua. Chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản về lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết:

" Trong 20 năm; tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mới đạt 12%.  Nhưng chỉ 1 quý trong dịch COVID-19, tỉ lệ này đã tăng gấp đôi, lên 24%. Về việc ứng dụng CNTT trong học tập; Việt Nam có 80% học sinh, sinh viên tham gia học trực tuyến bằng ứng dụng công nghệ. Con số này cao hơn Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Châu âu (60%).

Cũng theo ông Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, hiện tại Chính phủ cũng đang hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông để đưa đất nước phát triển hơn nữa. Về nhân lực Công nghệ Thông tin, Việt Nam hiện có khoảng 1 triệu nhân lực. Dự kiến, trong giai đoạn 2025-2030, Việt Nam cần 2-2,5 triệu lao động cho lĩnh vực này. Do đó, Việt Nam sẽ triển khai các chính sách đào tạo như thí điểm xây dựng đẩy nhanh hơn nữa."

Đào tạo công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Sự cần thiết phải đẩy nhanh tốc độ đào tạo nhân lực ngành để đáp ứng nhu cầu sắp tới của thị trường là thật cần thiết. Tuy nhiên, một trong những thực trạng về đào tạo chất lượng ngành Công nghệ Thông tin hiện nay chỉ đáp ứng 30% nhu cầu của doanh nghiệp. Thống kê báo cáo thị trường về ngành này tại Việt Nam 2021 chỉ ra. Chất lượng đào tạo sinh viên sau tốt nghiệp; đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hiện đại vẫn còn thấp.

Trong 55.000 sinh viên Đại học - Cao đẳng Công nghệ Thông tin tốt nghiệp hàng năm. Chỉ có khoảng 16,500 sinh viên (chiếm 30%) đáp ứng được các kỹ năng; chuyên môn mà doanh nghiệp cần.  Đây cũng một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt nhân sự; mặc dù năng lực đào tạo rất dồi dào. Từ năm 2018 và dự báo đến cuối năm nay, nhu cầu lao động CNTT vẫn tăng cao liên tục. Nhiều doanh nghiệp để giải bài toán khát nhân lực buộc phải "nhập khẩu" lao động ngành này.

Thống kê từng năm chỉ rõ, năm 2021 Việt Nam cần đến 450.000 nhân lực chuyên về CNTT. Trong khi số lượng lập trình viên hiện tại mới chỉ đạt 430.000 người. Năm 2022, Việt Nam sẽ cần đến 150.000 nhân lực bổ sung, khi thị trường tăng lên 530.000 người. Dự kiến số lượng nhân lực ngành công nghệ thông tin sẽ cần thêm 1, 5 triệu người đến 2,5 triệu người trong 5 -1 0 năm nữa. Công nghệ Thông tin giờ đây "thời đến không cản kịp" là câu nói đúng nhất về ngành.

Xem thêm:Học Cao đẳng Công nghệ thông tin ra làm gì

Ngành công nghệ thông tin

 Sinh viên ngành CNTT Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội

Bài toán đào tạo nhân lực thạo nghề hơn là học ĐH.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội cho rằng. Việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin cần chất lượng cao và thạo nghề ; phải gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp. Đây là cách tốt nhất để tránh lãng phí; đồng thời tận dụng tối đa được lực lượng lao động của ngành này.  Cũng theo ông Tùng, hiện nay có rất nhiều các trường Đại học - Cao đẳng cùng tham gia vào đào tạo. Tuy nhiên, việc đào tạo hầu như chưa gắn liền với thực tiễn nhất là ở trình độ Đại học còn nặng lý thuyết. Đây là lý do vì sao sinh viên ra trường rồi không biết làm gì.
Xem thêm: Học Cao đẳng Công nghệ Thông tin có khó không

Còn theo ông Trần Đức Nghĩa - Chủ tịch Công ty Cổ phần Phần mềm Quốc tế 3S. Một trong những doanh nghiệp Startup thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin - Đơn vị liên kết với Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội cho hay:

"Lĩnh vực công nghệ thông tin luôn được thay đổi cập nhật mỗi ngày, nếu như các trường Đại học - Cao đẳng không thường xuyên cập nhật sẽ dẫn đến lỗi thời. Sinh viên học và trải nghiệm giáo trình cũ; chưa ra trường thì công nghệ đã lỗi thời. Ra trường không biết làm gì là điều đương nhiên. Với việc liên kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp đây là mối liên kết tương hỗ. Nhà trường và doanh nghiệp cùng đào tạo, sinh viên ra trường làm việc thực tập tại doanh nghiệp. Thông qua cơ chế này, nhà trường và doanh nghiệp sẽ kết nối chặt chẽ với nhau; đào tạo các kỹ sư theo mong muốn từ doanh nghiệp".

May đo theo từng vị trí của ngành Công nghệ Thông tin

Với việc cùng Doanh nghiệp chung tay "may đo" theo từng vị trí đối với ngành Công nghệ Thông tin. Sinh viên Việt Mỹ, ngay từ năm nhất đã được học và làm việc tại doanh nghiệp bằng những dự án. Nhà trường và doanh nghiệp sẽ cùng chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm; kiến thức nền tảng và chuyên sâu giúp sinh viên tiệm cận ngay với thị trường lao động. Ra trường không phải mất khoảng thời gian "rơi tự do" định hình, tìm việc, tìm nơi làm việc.

Lầm tưởng về việc làm CNTT

Theo ông Nghĩa nhiều học sinh lầm tưởng ngành công nghệ thông tin là gắn chặt với người lập trình... Tuy nhiên cái đó đúng nhưng chưa đủ, những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ có nhiều vị trí khác nhau. Thậm chí, có những vị trí không quá liên quan đến kỹ năng lập trình. Các bạn phải hiểu lập trình chỉ là 1 lĩnh vực trong vô vàn các lĩnh vực của ngành Khoa học máy tính. Dẫn chứng từ doanh nghiệp làm phần mềm, ông Nghĩa cho biết. Cơ cấu nhân sự trong ngành phần mềm, trong đó chỉ 60% là người lập trình; 10% là người phát triển kinh doanh; 5% là thiết kế đồ họa...

Do đó, việc "may đo" để tìm điểm mạnh, mức độ phù hợp của sinh viên theo từng vị trí sẽ giúp định hướng được ngành nghề của mình trong tương lai. Đây là mô hình đào tạo đang thể hiện được tính ưu việt tại Việt Mỹ. Nhờ vậy mà 100% sinh viên ngành Công nghệ Thông tin sau khi ra trường đều có việc làm ngay sau khi kết thúc thực tập tại doanh nghiệp. Đăng ký tham gia tư vấn học Cao đẳng Công nghệ thông tin Tại đây.

0 bình luận Ngành Công nghệ Thông tin thời đến cản không kịp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.22126 sec| 1009.938 kb