Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Ngành Công nghệ thông tin ứng dụng phần mềm

Cơ sở dữ liệu và Quản lý cơ sở dữ liệu là gì?

17/10/2022
Sinh viên học ngành Ứng dụng phần mềm tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội được đào tạo kiến thức về cơ sở dữ liệu và quản lý cơ sở dữ liệu. Vậy cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu và quản trị cơ sở dữ liệuCơ sở dữ liệu và quản trị cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu (CSDL) hay Database là thành phần quan trọng của các phần mềm hoặc giải pháp quản lý, giúp bạn lưu trữ, tổ chức, quản lý dữ liệu một cách có hệ thống và khoa học. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn sinh viên Cao đẳng Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) – Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội hiểu rõ hơn về cơ sở dữ liệu, quản lý cơ sở dữ liệu cũng như tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu (CSDL) là gì?

Lưu trữ dữ liệu dưới dạng file

Khi sử dụng máy tính, chúng ta thường lưu trữ thông tin dưới dạng file, lưu trong các thư mục khác nhau nhằm mục đích dễ dàng tìm kiếm.

Ưu điểm của cách lưu trữ này là khi cần lưu là lưu ngay, tốc độ triển khai nhanh, dễ hiểu đối với người không có chuyên môn về CNTT. Nhược điểm là không nhất quán, đôi khi có trường hợp nhiều người sử dụng một file và sẽ xảy ra hiện tượng lưu đè; dữ liệu không nhất quán, trùng lặp nhiều; tính chia sẻ dữ liệu kém.

Để khắc phục những hạn chế của việc lưu trữ dữ liệu dưới dạng file, khái niệm cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu được ra đời.

Cơ sở dữ liệu (CSDL) là gì?

Cơ sở dữ liệu (Database) được hiểu là tập hợp các thông tin được tổ chức theo một cấu trúc nhất định giúp dễ dàng đọc thông tin, chỉnh sửa, thêm hoặc xóa dữ liệu. Chẳng hạn như danh sách khách hàng của công ty gồm ít nhất các trường họ và tên, số điện thoại được coi là một cơ sở dữ liệu.

Ưu điểm:

  • Khắc phục được những khuyết điểm của cách lưu trữ dạng file riêng lẻ:
  • Giảm trùng lặp thông tin, đảm bảo tính nhất quán và toàn vẹn dữ liệu
  • Cho phép dữ liệu được truy xuất theo nhiều cách khác nhau, từ nhiều người khác nhau và nhiều ứng dụng khác nhau
  • Tăng khả năng chia sẻ thông tin

Yêu cầu của cơ sở dữ liệu

Việc sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu tương đối phức tạp và phải đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Phải đảm bảo tính chủ quyền của dữ liệu, vì khi sử dụng có tính chất chia sẻ cao
  • Bảo mật quyền khai thác thông tin
  • Bảo đảm vấn đề tranh chấp dữ liệu khi xảy ra
  • Đảm bảo an toàn, toàn vẹn của dữ liệu

Quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) là gì?

Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System) được giải thích là hệ thống được thiết kế để quản lý cơ sở dữ liệu tự động và có trật tự. Các hành động quản lý này bao gồm chỉnh sửa, xóa, lưu thông tin và tìm kiếm (truy xuất thông tin) trong một nhóm dữ liệu nhất định.

Hay hiểu đơn giản hơn, hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System) là hệ thống tự động giúp người dùng có thể kiểm soát các thông tin, tạo, cập nhật và duy trì các cơ sở dữ liệu. Trong đó, hai thành phần chính trong một hệ quản trị cơ sở dữ liệu là: Bộ xử lý truy vấn (bộ xử lý yêu cầu) và bộ quản lý dữ liệu.

Tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu và quản trị cơ sở dữ liệuTầm quan trọng của cơ sở dữ liệu và quản trị cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu có tầm quan trọng như thế nào?

Hiện nay công nghệ số phát triển, nhiều quy trình, công đoạn hay các hệ thống quản trị được mã hóa và vận hành bởi các phần mềm, thiết bị giúp doanh nghiệp đạt được hiệu suất làm việc cao hơn. Do đó, các hệ thống cơ sở dữ liệu ra đời và có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xử lý và kiểm soát nguồn thông tin.

Trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường

Với đặc điểm số lượng mẫu khảo sát lớn, cần cập nhật dữ liệu nhanh, chính xác và đầy đủ, việc sử dụng phần mềm và hệ thống cơ sở dữ liệu giúp doanh nghiệp giảm lượng giấy tờ cần lưu trữ, quản lý lượng lớn kết quả khảo sát lâu dài, so sánh kết quả qua các năm của cùng 1 khách hàng, cùng 1 chỉ tiêu dễ dàng, tức thời, hiệu quả; trích xuất báo cáo nhanh chóng, tức thời; chi phí về lâu dài sẽ giảm...

Trong quản trị marketing

Cơ sở dữ liệu cho phép doanh nghiệp quản lý thông tin khách hàng trong thời gian thực thông qua tương tác của họ trên mạng xã hội; Lưu trữ thông tin về các chiến dịch, danh sách khách hàng tìm kiếm được sau mỗi chiến dịch; Làm căn cứ xây dựng chính sách và chiến dịch marketing để thu hút và lôi kéo khách hàng; Dễ dàng đánh giá hiệu quả...

Trong quản lý bán hàng

Cơ sở dữ liệu tốt cho phép bạn quản lý hàng triệu khách hàng cùng lúc, lưu trữ toàn bộ các giao dịch, đặc điểm, kết quả, trạng thái… của từng khách hàng; Dễ dàng cùng lúc tra cứu 1 hoặc nhiều khách hàng có các đặc điểm theo yêu cầu; Sửa các thông tin phục vụ chăm sóc khách hàng; Bộ phận kho, sản xuất lưu trữ thông tin các thông tin về kết quả sản xuất đơn hàng, tình trạng kho hàng; Bộ phận kế toán lưu trữ các giao dịch liên quan đến đơn hàng, các chi phí phát sinh...

Trong quản trị nhân sự

Thông tin nhân sự được lưu trữ đồng bộ trong suốt quá trình từ trước, trong và sau khi làm việc tại công ty: thông tin cơ bản về nhân sự, các quyết định liên quan, kết quả đánh giá hiệu suất làm việc, mức lương, khen thưởng, kỷ luật, quy hoạch, thăng chức… Các phần mềm thông tin nhân sự giúp quản lý thông tin cá nhân của nhân sự một cách bài bản và xuyên suốt quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Thông tin được đảm bảo về tính đồng bộ, sẵn sàng, duy nhất, không trùng lặp… và chỉ được xem, sửa bởi những bộ phận / cá nhân được phân quyền phù hợp...

Đào tạo Công nghệ thông tin tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà NộiĐào tạo Công nghệ thông tin tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội

Sinh viên học ngành Ứng dụng phần mềm tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội được đào tạo kiến thức về cơ sở dữ liệu và quản lý cơ sở dữ liệu hiệu quả.

Nếu bạn quan tâm đến ngành Công nghệ thông tin - Ứng dụng phần mềm tại Trường Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội, vui lòng đăng ký theo mẫu sau đây để được cán bộ tuyển sinh tư vấn:

 

Đăng ký để nhận tư vấn chi tiết

0 bình luận Cơ sở dữ liệu và Quản lý cơ sở dữ liệu là gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.11334 sec| 1045.805 kb