Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Tuyển sinh Đại học năm 2022 những thông tin cần biết

01/11/2021
CĐ Việt Mỹ
CĐ Việt Mỹ

Tuyển sinh Đại học năm 2022 phương thức chính được nhiều trường sử dụng vẫn là xét điểm thi TN. Ngoài ra các trường Đại học lớn trong vùng sẽ thực hiện tổ chức thi riêng, dự kiến sẽ không thay đổi nhiều so với kỳ thi năm 2021.

Xem thêm: Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chính thức

Tuyển sinh Đại học năm 2022 những thông tin cần biết Thí sinh tham gia thi đại học năm 2021. Ảnh minh họa

Thông tin tuyển sinh Đại học năm 2022

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án chính thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, về cơ bản kỳ thi năm tới vẫn được giữ ổn định như năm trước. Trên cơ sở đó, nhiều trường Đại học - Cao đẳng ngay từ bây giờ cũng đã lên phương án tuyển sinh cho năm tới. Nhìn chung các trường Đại học Cao đẳng chưa có điều chỉnh phương án tuyển sinh nhiều trong năm tới. Dự kiến đa phần các trường vẫn sử dụng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp; hoặc điểm xét học bạ.

Ưu tiên xét điểm thi tốt nghiệp

Theo cô Trần Thị Diệp - Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội cho rằng. Năm 2022, với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện tại, hầu hết các trường Đại học vẫn sử dụng các phương thức xét tuyển như năm 2021. Tuy nhiên, có thể có một số điều chỉnh về tỉ lệ chỉ tiêu của các phương thức; hình thức nhận hồ sơ; thời gian xét tuyển... để phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế.

Trong đó dự kiến các trường top trên; các ngành có tỷ lệ chọi cao sẽ sử dụng điểm thi tốt nghiệp như một hình thức sơ tuyển. Đại diện Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết; phương án sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để sơ tuyển; sàng lọc cũng là gợi ý hay cho các trường đại học; ngành học có mức độ cạnh tranh cao đang mong muốn tìm kiếm công cụ tuyển sinh tốt hơn.

“Đây sẽ là bước đầu để sàng lọc người học có khả năng trúng tuyển vào trường. Sau đó, các trường sẽ tiếp tục đưa ra những hình thức chọn lọc bổ sung thông qua các bài kiểm tra năng khiếu, đánh giá năng lực. Như vậy, những trường top đầu chắc chắn sẽ chọn được người học vừa có năng lực; vừa phù hợp với ngành đào tạo mà kỳ thi bổ sung cũng không quá cồng kềnh”. PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay.

Đối với các trường top giữa hoặc các trường top dưới; điểm thi tốt nghiệp dự kiến sẽ được sử dụng là một hình thức xét tuyển.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp lấy điểm xét đại học

Tổ chức kỳ thi riêng

Tổ chức các kỳ thi riêng dần dần thành lập các trung tâm đánh giá độc lập. Đây là cách mà nhiều trường Đại học lớn đang sử dụng dần giảm lệ thuộc vào kỳ thi. Đây cũng là cách được các trường thực hiện những năm gần đây. Trong đó, tiêu biểu là Đại học Quốc gia TPHCM; Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội..

Đại học Quốc gia TP. HCM

Năm 2022, chắc chắn phương án tuyển sinh này sẽ vẫn được các trường thực hiện. Ngoài ra phương thức này sẽ dần trở thành phương thức chính để tuyển sinh Đại học. Theo chia sẻ của TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM; kỳ thi ĐGNL năm 2022 cơ bản không có nhiều thay đổi so với năm 2021 về công tác tổ chức, hình thức thi, quy chế thi, cấu trúc đề thi…

Tại diện trường này cho biết, trong năm 2022 trường này vẫn thực hiện thi đánh giá năng lực làm 2 đợt. Đợt 1 vào cuối tháng 3, khi học sinh cơ bản hoàn thành chương trình lớp 12 và một đợt vào tháng 7, tức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trường cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký và điều chỉnh trực tuyến.  Ngoài ra Đại học Quốc gia TP. HCM cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài hệ thống để tổ chức thi sao cho thuận lợi nhất cho thí sinh.

Đại học Quốc gia Hà Nội

Còn tại Phía Bắc, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng dự kiến tổ chức kỳ thi ĐGNL khoảng 7-8 đợt, kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8-2022, đáp ứng cho khoảng 30.000 thí sinh dự thi. Kết quả kỳ thi sẽ được dùng xét tuyển vào các trường trong và ngoài hệ thống, tùy nhu cầu của các trường.

Một số trường khác cũng dự kiến sẽ duy trì trở lại kỳ thi tuyển sinh riêng như Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), Trường Đại học Sư phạm TP.HCM…

Trước đó, cũng trong  hướng dẫn tổ chức năm học và thi tốt nghiệp, tuyển sinh Đại học năm 2022 của Bộ GD&ĐT. Bộ cũng yêu cầu các trường Đại học Cao đẳng phải tổ chức tuyển sinh đảm bảo an toàn; hiệu quả; công bằng; đổi mới công tác tuyển sinh, đề án tuyển sinh, xác định phương thức; hình thức tuyển sinh cần phù hợp với thực tiễn; đảm bảo tính công khai, minh bạch theo quy định. Chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng phương án tổ chức tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp.

Bộ GD&ĐT khuyến cáo những trường Đại học; ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để sơ tuyển; sau đó cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn.

Xem thêm: Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội thông báo khai giảng năm học 2021 – 2022

0 bình luận Tuyển sinh Đại học năm 2022 những thông tin cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.18670 sec| 1008.336 kb