Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Điểm cao nhưng vẫn trượt đại học Bộ GD&Đ phản hồi

25/09/2021
CĐ Việt Mỹ
CĐ Việt Mỹ

Thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt đại học, điều này đang được dư luận bàn tán những ngày qua. Các chuyên gia thì cho rằng đề thi là nguyên nhân chính dẫn đến điều này. Bộ GD&ĐT đã có những phản hồi rất chi tiết về quan điểm này. 

Xem thêm: Danh sách các trường xét tuyển đợt 2 năm 2021

Điểm cao nhưng vẫn trượt đại học Bộ GD&Đ phản hồi Thí sinh tham gia thi lấy điểm xét Đại học năm 2021

Điểm cao nhưng vẫn trượt đại học năm 2021

Xung quanh những dư luận về vấn đề xét tuyển Đại học năm nay những ngày qua. Trong đó dư luận có những bàn tán về việc có thí sinh đạt trên 27 điểm nhưng vẫn không trúng tuyển  vào trường Đại học nào. Các chuyên gia cho rằng đề thi không có tính phân hóa; không phù hợp để xét tuyển cho đại học.

Nguyên nhân điểm cao nhưng vẫn trượt ĐH

Theo ông Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Đại học FPT cho rằng: "Những vấn đề bất hợp lý mà chúng ta đang nhìn thấy. Cụ thể là việc thí sinh đạt điểm cao mà vẫn trượt đại học có thể được nhìn từ nhiều góc độ: Góc độ thí sinh chọn nguyện vọng chưa đúng; góc độ đề ra chưa tốt, chưa có tính phân loại cao. Và góc độ quan trọng nhất là phương pháp tuyển sinh của các trường đại học thế nào. Chọn thí sinh kiểu gì mà lại gây ra những băn khoăn như vậy?"

Theo ông Tùng, kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ là thước đo để đánh giá chất lượng giáo dục trên cả nước. Qua đó đưa ra chiến lược phát triển giáo dục chung cho phù hợp. Kỳ thi tốt nghiệp THPT chung không nên là kỳ thi phục vụ tuyển sinh đại học. Vì điều này, yêu cầu xét tuyển đại học mỗi trường phải có chiến lược riêng. Cụ thể là chiến lược về chất lượng.

Theo ông Tùng các trường nên thành lập Trung tâm khảo thí. Đây là cơ sở để các trường có thể tuyển sinh và tránh được tình trạng lệ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Đề thi tốt nghiệp chưa phân hoá

Còn theo ông Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, đánh giá điểm chuẩn năm 2021 có 2 vấn đề nổi cộm. Một là, số ít ngành có điểm chuẩn trúng tuyển trên 30 điểm. Hai là, số thí sinh điểm rất cao nhưng trượt hết các nguyện vọng. Hai vấn đề này đều có nguyên nhân sâu xa từ chất lượng đề thi.

Năm 2021 cũng là năm có số lượng thí sinh tham gia đông nhất từ 5 năm đổ lại. Điều này  dẫn tới việc số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học tăng 150.000 em so với năm 2020.

Số học sinh giỏi, điểm thi cao chỉ tập trung đăng ký vào một số ngành "hot". Đó là những nguyên nhân khiến điểm chuẩn tăng và nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt tất cả các nguyện vọng. Mặc dù vậy, ông  Nghĩa vẫn cho rằng đề thi là nguyên nhân lớn dẫn tới việc này. Theo ông Nghĩa, việc chuẩn hóa và ổn định chất lượng đề thi là vấn đề cần cải thiện nếu kết quả thi tốt nghiệp còn tiếp tục là cơ sở quan trọng để các trường đại học sử dụng để tuyển sinh.

Xem thêm: Các trường đại học xét tuyển bổ sung 2021 ở Hà Nội

Thí sinh tham gia xét tuyển Đại học năm 2021

Bộ GD&ĐT phản hồi về việc điểm cao nhưng vẫn trượt đại học

Trước những phản hồi từ dư luận, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết: "Thí sinh đạt 27 điểm trở lên không đỗ nguyện vọng nào chỉ chiếm 2%. Đây là con số rất thấp không thể nói đề thi dễ."

Về việc có nhiều thí sinh đạt điểm từ 27 điểm trở nên nhưng không đỗ nguyện vọng nào. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng: Kỳ thi không chỉ phục vụ mục đích xét tốt nghiệp. Qua đó là cơ sở để đánh giá quá trình dạy và học của các địa phương. Từ đó sẽ có những điều chỉnh, đổi mới về chính sách để phù hợp với từng địa phương ấy.

Ngoài ra kỳ thi cũng là cơ sở đế xét tuyển Đại học Cao đẳng. Vì phục vụ nhiều mục đích như thế chứ không chỉ riêng xét tuyển Đại học. Hơn nữa các trường Đại học liên kết, tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực cũng từng có phương án . Tuy nhiên khi gặp phải tình hình dịch bệnh không tổ chức được. Đây là lý do vì sao các trường tập chung sử dụng phương án xét điểm thi.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho rằng không thể nói đề thi năm nay dễ. Ông Sơn giải thích, số học sinh đạt từ 27 điểm trở lên (chưa tính điểm cộng) chỉ có 20.000 em, chiếm khoảng 2%.

“Điều này giống như một lớp học có 50 học sinh; nhưng chỉ có 1 em đạt điểm 9-10. Do đó, không thể nói đề thi dễ. Chúng ta cần phải nhìn một cách khách quan.  Chứ không thể nhìn vào một vài trường hợp điểm cao nhưng không trúng tuyển; để đưa ra đánh giá.

0 bình luận Điểm cao nhưng vẫn trượt đại học Bộ GD&Đ phản hồi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.13041 sec| 1000.063 kb