Xem tỷ lệ chọi những nhóm ngành Đại học năm 2021 ở đâu?

23/06/2021
CĐ Việt Mỹ

Vào mỗi mùa tuyển sinh, ngoài việc quan tâm đến độ khó - dễ của đề thi thì tỷ lệ chọi của ngành và tỷ lệ chọi của trường mà thí sinh theo đuổi. Đây là hai vấn đề được thí sinh quan tâm nhiều nhất.

Làm thế nào để thay đổi đăng ký nguyện vọng thành công năm 2021

Xem điểm sàn xét tuyển Đại học năm 2021 ở đâu.

Xem tỷ lệ chọi xét tuyển Đại học. Ảnh minh họa

Tỷ lệ chọi những nhóm ngành Đại học năm 2021

Dựa trên những thống kê về lượng đăng ký nguyện vọng xét tuyển ở trình độ Đại học Cao đẳng năm 2021. Bộ GD&ĐT đã công bố những nhóm ngành đại học có tỷ lệ chọi cao nhất. Trong đó có những nhóm ngành hot đã dẫn đầu những năm trước cũng có những nhóm ngành năm nay vươn lên một cách mạnh mẽ.

Cụ thể Bộ GD&ĐT đã công bố tỷ lệ chọi của 15/24 nhóm ngành trong mùa tuyển sinh năm nay. Đứng đầu là nhóm ngành kinh doanh và quản lý có số lượng nguyện vọng nhiều nhất với trên 1,25 triệu nguyện vọng, chiếm đến 32,77% trong tổng số trên 3,8 triệu nguyện vọng. Đây cũng là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng 1 nhiều nhất, với trên 220.700 thí sinh đăng ký. Tuy nhiên do nhóm ngành này có số lượng chỉ tiêu lớn nhất, với gần 118.600 chỉ tiêu, nên tính theo tỷ lệ cạnh tranh nguyện vọng 1 trên chỉ tiêu, tỷ lệ chọi của nhóm ngành kinh doanh và quản lý là 1,86, xếp thứ 6 trong số các nhóm ngành được công bố.

Thống kê từ Bộ GD&ĐT cũng cho thấy trong số trên 1,25 triệu nguyện vọng của nhóm ngành kinh doanh và quản lý có đến trên 1 triệu là từ nguyện vọng hai trở lên. Số nguyện vọng 1 chỉ chiếm 17,6% tổng số nguyện vọng.

Đặc biệt nhóm ngành có tỷ lệ chọi cao nhất thuộc về khối an ninh quốc phòng với 35.596 thí sính đăng ký xét tuyển nguyện vọng một, gấp gần 5,67 lần so với tổng 6.280 chỉ tiêu.

Tỷ lệ chọi nhóm ngành Đại học năm 2021

Xếp vị trí thứ hai là nhóm ngành báo chí và thông tin với gần 2.400 nguyện vọng một trên tổng số hơn 6.500 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ chọi 3,11.

Tiếp đến là các nhóm ngành nghệ thuật; du lịch, khách sạn và dịch vụ cá nhân; nhóm ngành khoa học xã hội và hành vi.

Dựa trên những thống kê về lượng đăng ký nguyện vọng năm nay từ Bộ cũng cho thấy, có ba nhóm ngành có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 thấp hơn chỉ tiêu. Ngành thú y có 3.100 chỉ tiêu nhưng chỉ có 2.371 nguyện vọng một. Ngành khoa học sự sống có 5.938 chỉ tiêu nhưng chỉ có 1.552 nguyện vọng một. Thấp nhất là ngành khoa học tự nhiên, có 4.525 chỉ tiêu nhưng chỉ có 912 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Đây cũng chính là nhóm ngành có tỷ lệ chọi thấp nhất năm nay.

Việc thí sinh đăng ký tập chung vào một nhóm ngành những năm gần đây thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm và nhu cầu sự dịch chuyển của thị trường lao động và nền kinh tế.  Ở những nhóm ngành “hot”, mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức mà thí sinh đăng ký vào các nhóm ngành này cần lưu ý.

Kết luận.

Việc công bố tỷ lệ chọi các nhóm ngành cho mùa tuyển sinh năm 2021 của Bộ nhằm mục đích tham khảo vì điều này sẽ có sự thay đổi khi thí sinh tiến hành điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi. Thí sinh nên cân nhắc kỹ lưỡng về việc chọn ngành chọn nghề cho phù hợp với nhu cầu và bản thân.

0 bình luận Xem tỷ lệ chọi những nhóm ngành Đại học năm 2021 ở đâu?