Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Tuyển sinh Đại học 2022 có gì mới ?

10/03/2022
CĐ Việt Mỹ
CĐ Việt Mỹ
Những điểm mới trong tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2022 so với các năm trước như: Sử dụng điểm ưu tiên, giảm chỉ tiêu bằng kết quả thi tốt nghiệp...Thí sinh tham gia tuyển sinh Đại học năm nay cùng tham khảo để biết thêm chi tiết.

Tuyển sinh Đại học 2022 có gì mới ?

Thí sinh tham gia tuyển sinh đại học năm 2022. Ảnh minh họa

Những điểm mới trong tuyển sinh Đại học năm 2022

Xét tuyển Đại học năm 2022 về cơ bản sẽ không có gì thay đổi so với các năm trước . Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ có một số điều chỉnh tạo điều kiện tối đa cho thí sinh.  Trong đó 2 điểm mới đang được đề xuất tại Hội nghị tuyển sinh tới đây. Cụ thể:

Đăng ký xét tuyển trên cổng dịch vụ công quốc gia

Cụ thể theo TS Nguyễn Mạnh Hùng - Vụ Giáo dục đại học (ĐH), Bộ GD&ĐT thông tin. Bộ GD&ĐT có điều chỉnh lại quy chế và kỹ thuật để đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho thí sinh từ khâu đăng ký, xét tuyển đến đảm bảo tính công bằng, minh bạch giữa ngành với ngành, giữa các phương thức tuyển sinh trong 1 ngành và giữa các trường với nhau.

Trong đó Bộ đang triển khai sửa lại phần mềm để cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH,CĐ. Chỉ những trường hợp bất khả kháng mới sử dụng phương thức trực tiếp như trước đây. Ngoài ra, thí sinh đăng ký xét tuyển năm nay sẽ thực hiện trên cổng dịch vụ công của Chính phủ. Mục đích là để kiểm soát và công khai minh bạch với toàn xã hội. Do đó, khác với những năm trước, năm 2022, thí sinh sẽ đăng ký ở một trong hai địa chỉ là cổng dịch vụ công của Chính phủ; hoặc cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Tiến hành lọc ảo chung đối với tất cả phương thức tuyển sinh

Khác với các năm trước, phương thức lọc ảo chỉ thực hiện đối với phương án xét tuyển bằng điểm thi. Tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2022, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tiến hành lọc ảo chung. Ngoài ra một điểm khác nữa so với các năm đó là phải giải trình phương án xét tuyển. Đơn cử như trường Đại học A công bố dành 30% chỉ tiêu xét kết quả học bạ; 60% xét kết quả thi tốt nghiệp THPT; 10% xét kết quả thi đánh giá năng lực của một trong hai Đại học quốc gia. Theo đó, trường Đại học A phải giải trình được cho dư luận xã hội biết tại sao lại xác định tỷ lệ xét tuyển như trên.

Chỉ tính điểm ưu tiên khu vực 1 lần

Bên cạnh đó, trong chính sách ưu tiên, cụ thể là chính sách ưu tiên khu vực. Bộ GD&ĐT dự kiến mỗi thí sinh chỉ được sử dụng chính sách ưu tiên khu vực tại năm thí sinh TN. Những năm sau, nếu thí sinh đó thi lại sẽ không còn được áp dụng chính sách này.

Các trường xét học bạ ở Hà Nội năm 2022

Sẽ tập chung vào xét tuyển năng lực

Hiện tại có rất nhiều trường công bốthi đánh giá năng lực để xét tuyển Đại học cho năm nay. Mới nhất là Đại học Quốc gia Hà Nội,vừa tổ chức xong đợt 1 thi đánh giá năng lực. Trong đó kỳ thi đầu tiên đã có 1.100 thí sinh tham gia tại 2 địa điểm là Hà Nội và Thái Nguyên.

Còn theo đại diện ĐHQG TPHCM; tại cổng thông tin đăng ký tham gia kỳ thi có tới hơn 85.000 thí sinh đăng ký.  Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM sẽ diễn ra đợt 1 vào ngày 27.03 tại 17 địa phương.

Đại học Bách Khoa Hà Nội năm nay; sẽ dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh Đại học bằng kỳ thi riêng. Trong đó có 17 trường Đại học cũng đã đồng ý sử dụng phương án này để tuyển sinh.  Ngoài ra năm nay các trường khối Công an; Sư phạm cũng sẽ tiến hành tổ chức thi riêng.

Do đó, các thí sinh tham gia xét tuyển Đại học năm nay cũng cần cân nhắc. Mục đích là để lựa chọn sáng suốt trường cũng như ngành tuyển sinh của mình.

0 bình luận Tuyển sinh Đại học 2022 có gì mới ?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.10028 sec| 1009.422 kb