Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Tuyển sinh đại học 2022 - 6 điều chỉnh học sinh phải chú ý

23/03/2022
CĐ Việt Mỹ
CĐ Việt Mỹ
Tuyển sinh Đại học 2022 cùng những thông tin mới nhất về sự điều chỉnh bằng phương pháp xét điểm thi TN năm nay. Dưới đây là 6 điều chỉnh mới nhất; thí sinh tham gia xét tuyển Đại học năm nay cần chú ý.

Tuyển sinh đại học 2022 - 6 điều chỉnh học sinh phải chú ý Tuyển sinh đại học 2022 - 6 điều chỉnh học sinh phải chú ý

4 điều chỉnh cho tuyển sinh Đại học 2022

Đăng ký xét tuyển chỉ thực hiện 1 lần

Dự kiến năm nay, thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển chỉ thực hiện 1 lần. Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức triển khai công tác đăng ký trực tuyến. Nơi đăng ký là tại Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc  Cổng thông tin của Bộ. Do đó, việc đăng ký xét tuyển của thí sinh chủ yếu theo hình thức trực tuyến, trừ trường hợp đặc biệt vẫn có thể đăng ký trên giấy, ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu của công tác tuyển sinh.

Đăng ký xét tuyển đại học sẽ chỉ diễn ra 1 lần. Điều này đã được đại diện Bộ GD&ĐT đưa ra trong các buổi tư vấn tuyển sinh.  Dự kiến thời gian đăng ký bắt đầu sau thời điểm thi tốt nghiệp THPT.  Thời gian kéo dài khoảng 6 tuần để thí sinh có thời gian nghiên cứu, điều chỉnh.

"Sẽ không còn khái niệm đăng ký lần thứ nhất, sau đó đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT rồi điều chỉnh nguyện vọng. Năm nay chỉ có một giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi tốt nghiệp. Dự kiến sau thời gian phúc khảo, hệ thống sẽ chốt lại các nguyện vọng xét tuyển cuối cùng của học sinh". Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết.

Đăng ký nguyện vọng không giới hạn

Đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo cũng cho biết thêm, học sinh sẽ vẫn có thể đăng ký nguyện vọng không hạn chế. Việc sắp xếp NV vấn như các năm trước và theo thứ tự từ cao xuống thấp. Thí sinh sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng tốt nhất; theo năng lực, theo kết quả thi thực tế hoặc kết quả học tập của mình.

Rà soát lại chính sách ưu tiên xét tuyển NV Đại học

Đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, Bộ đang rà soát chính sách ưu tiên khu vực, đối tượng, áp dụng có lộ trình, tạo thuận lợi cho các trường trong việc xác định ưu tiên, tạo sự công bằng cho học sinh.

Lọc ảo chung trong cùng một hệ thống

Tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh vào các cơ sở đào tạo được lọc ảo chung trên hệ thống. Những thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất; khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Xem thêm:

Thí sinh tham gia thi đại học năm 2021. Ảnh minh hoạ

Giải trình các phương thức xét tuyển.

 Đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển; nhiều tổ hợp môn thi. Các trường Đại học phải giải trình được sự phù hợp của sự lựa chọn này; đảm bảo sự công bằng cho thí sinh. Nếu mỗi phương thức (hoặc mỗi tổ hợp môn thi) có chỉ tiêu riêng thì đề án tuyển sinh; các trường phải giải trình được căn cứ phù hợp cho việc phân chỉ tiêu cho từng phương thức (hoặc tổ hợp môn thi).

Phối hợp giải quyết rủi ro trong quá trình tuyển sinh giữa các trường ĐH.

Các cơ sở đào tạo phân tích rủi ro trong quá trình tuyển sinh và có phương án giải quyết, phối hợp giải quyết giữa các cơ sở đào tạo trong quá trình tuyển sinh.

Theo như thống kế của Bộ; đến thời điểm hiện tại có khoảng 20 phương án tuyển sinh bằng các hình thức. Chính vì sự đa dạng này mà gây ra khó khăn cho thí sinh trong việc nắm bắt thông tin. Việc các trường  Đại học sử dụng nhiều phương thức khác nhau; nhiều tổ hợp khác nhau để xét tuyển cho cùng một ngành cũng làm cho thí sinh thấy không được công bằng.  Nhất là khi việc phân bổ chỉ tiêu cho các phương thức hoặc tổ hợp chưa có sự hợp lý; quá chênh so với năm trước. Điều này  làm thí sinh không chuẩn bị kịp. Một số trường Đại học còn chưa kiểm soát được điều kiện sơ tuyển nên thí sinh không đủ điều kiện vẫn trúng tuyển;  khiến Bộ phải xử lý rất nhiều vấn đề khi thí sinh nhập học.

Xem thêm: Các trường xét học bạ ở Hà Nội năm 2022

0 bình luận Tuyển sinh đại học 2022 - 6 điều chỉnh học sinh phải chú ý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.16852 sec| 1021.797 kb