Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

NHỮNG ĐIỂM MỚI NHẤT TRONG QUY CHẾ THI THPT QUỐC GIA 2024 MÀ HỌC SINH CẦN BIẾT

24/06/2024

Chào các em, hòa chung không khí sôi động luyện thi chuẩn bị cho đợt thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh là thi THPT. Nắm bắt được điều này, Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội xin gửi tới phụ huynh đặc biệt là các thí sinh những quy chế thi mới nhất để tránh mắc những sai lầm trong kì thi quyết định.

Quy chế thi THPT 2024

Quy chế thi THPT 2024 có một số điểm mới đáng chú ý nhằm nâng cao tính công bằng và tổ chức hiệu quả kỳ thi. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng:

1.Quy định về các môn thi và tổ hợp môn:

- Thí sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ khác với môn đang học ở trường phổ thông 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các môn Ngoại ngữ thí sinh có thể đăng ký thi bao gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn. Điều này giúp thí sinh có thể chọn môn Ngoại ngữ mà mình cảm thấy tự tin và có khả năng đạt điểm cao hơn, ngay cả khi môn đó không phải là môn đang học tại trường phổ thông.

Cụ thể, nếu một học sinh đang học Tiếng Anh tại trường nhưng cảm thấy mình có khả năng tốt hơn với Tiếng Nhật, họ có thể đăng ký thi Tiếng Nhật trong kỳ thi tốt nghiệp. Điều này giúp thí sinh phát huy được thế mạnh cá nhân và có thêm cơ hội đạt kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng này.

- Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) chỉ được đăng ký một tổ hợp môn thi hoặc các môn thành phần trong cùng một tổ hợp 

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh tự do (những người đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) chỉ được phép đăng ký một tổ hợp môn thi hoặc các môn thành phần trong cùng một tổ hợp môn. Quy định này nhằm đảm bảo tính công bằng và tránh việc thí sinh tự do đăng ký quá nhiều môn, gây ra sự phức tạp trong quá trình tổ chức thi và chấm thi.

Cụ thể, thí sinh tự do có thể chọn đăng ký thi các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Nếu chọn thi các môn thành phần, thí sinh phải đăng ký các môn trong cùng một tổ hợp, không được phép đăng ký lẫn lộn giữa các tổ hợp khác nhau.

Ví dụ, một thí sinh tự do có thể chọn thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên với các môn Vật lí, Hóa học, và Sinh học, hoặc chỉ đăng ký một hoặc hai môn thành phần trong tổ hợp này, nhưng không thể đăng ký một môn từ Khoa học Tự nhiên và một môn từ Khoa học Xã hội.

Quy định này giúp đơn giản hóa quy trình thi cử và đảm bảo rằng thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho các môn thi mình chọn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức và chấm thi. 

2. Phòng chờ riêng cho thí sinh thi bài thi tổ hợp:

- Quy chế thi THPT 2024 mới yêu cầu thiết lập phòng chờ riêng cho thí sinh thi các môn thành phần trong bài thi tổ hợp, nhằm đảm bảo trật tự và tránh gian lận

- Trong kỳ thi THPT năm 2024, quy chế mới yêu cầu thiết lập phòng chờ riêng cho thí sinh thi các môn thành phần trong bài thi tổ hợp. Điều này nhằm đảm bảo trật tự và tránh gian lận trong quá trình thi. 

- Cụ thể, khi thí sinh tham gia thi các môn thành phần trong các bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân), họ sẽ được bố trí vào các phòng chờ riêng biệt trong khoảng thời gian giữa các môn thi thành phần. Việc này giúp quản lý thí sinh hiệu quả hơn, giảm thiểu nguy cơ trao đổi thông tin và đảm bảo tính công bằng trong thi cử. 

- Ngoài ra, việc thiết lập phòng chờ riêng cũng giúp tạo môi trường thi cử nghiêm túc và giảm thiểu căng thẳng cho thí sinh, khi họ có không gian nghỉ ngơi và chuẩn bị tinh thần cho các môn thi tiếp theo trong cùng một buổi thi.

3.Các vật dụng được phép và cấm mang vào phòng thi:

- Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng như bút viết, thước kẻ, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ, Atlat Địa lí Việt Nam không có đánh dấu hay viết thêm nội dung.

- Các vật dụng bị cấm gồm giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí, chất nổ, tài liệu và thiết bị truyền tin có thể gian lận

>> Tham khảo chi tiết hơn tại: 

https://caodangvietmyhanoi.edu.vn/ky-thi-thpt-quoc-gia-2024-nhung-vat-dung-cam-mang-vao-phong-thi-n23509.html

4.Quy định về bảo mật đề thi:

- Đề thi và đáp án chưa công khai được coi là bí mật Nhà nước với mức độ "tối mật". Thời hạn bảo vệ bí mật này kéo dài cho đến khi hết thời gian làm bài thi trắc nghiệm và hai phần ba thời gian làm bài của môn thi tự luận.

5.Danh mục chứng chỉ ngoại ngữ miễn thi:

- Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận để miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp, tạo sự công bằng cho thí sinh:

+ Tiếng Anh:

• TOEFL ITP 450 điểm.

• TOEFL iBT 45 điểm

• TOEIC (4 kỹ năng): Nghe 275, Đọc 275, Nói 120, Viết 120.

• IELTS 4.0 điểm.

• B1 Preliminary, B1 Business Preliminary, B1 Linguaskill (Cambridge).

• Aptis ESOL B1 (British Council).

• Pearson English International Certificate (PEIC) Level 2.

• Chứng chỉ Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

+ Tiếng Nga: Chứng chỉ của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

+ Tiếng Pháp: TCF 300 điểm hoặc DELF B1 (Centre International d’Etudes Pedagogiques - CIEP, France Education International - FEI).

+ Tiếng Trung Quốc: HSK cấp độ 3 hoặc TOCFL cấp độ 3 (Han Ban, Steering Committee for the Test of Proficiency - Huayu).

+ Tiếng Đức: Goethe-Zertifikat B1, Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1, Zertifikat B1 (Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài - ZfA).

+ Tiếng Nhật: JLPT cấp độ N3 (Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản). 

Các thay đổi này nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và trật tự trong quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Các thí sinh và phụ huynh cần nắm rõ các quy định mới để chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Tài liệu tham khảo thêm của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo:

Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT của Bộ GD & ĐT

 

 

Việt Mỹ Hà Nội chúc các bạn thi tốt!

0 bình luận NHỮNG ĐIỂM MỚI NHẤT TRONG QUY CHẾ THI THPT QUỐC GIA 2024 MÀ HỌC SINH CẦN BIẾT

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.15269 sec| 923.039 kb