Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Nên học Cao đẳng hay Đại học

30/07/2021
CĐ Việt Mỹ
CĐ Việt Mỹ

Nên học Cao đẳng hay Đại học là câu hỏi mà nhiều em học sinh quan tâm lúc này. Liệu trong thời buổi khó khăn do dịch bệnh thì học  ĐH có phải là phương án tốt.

Nên học Cao đẳng hay Đại học Học sinh tham gia tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2021

Nên học hệ đào tạo nào

Học gì; học ở đâu là câu hỏi mà mỗi mùa tuyển sinh, mỗi lứa học sinh hàng năm đều đặt ra. Đa phần học sinh THPT khi đã học lên phổ thông đều đã xác định con đường của mình sẽ theo đuổi. Trong đó có 90% các bạn xác định sẽ vào Đại học để tiếp tục con đường của mình. Chỉ ước chừng 10% còn lại các bạn xác định đi học nghề, học Cao đẳng. Liệu có phải ai cũng có thể theo học Đại học được hay không. Bài toán dưới đây sẽ giúp các em hình dung được điều đó.

Học Cao đẳng là gì?

Cao đẳng là 1 trong những bậc học đào tạo cử nhân thực hành nghề - dài hạn. Bởi tại sao lại gọi là dài hạn vì thời gian và cách để phân biệt so sánh trung cấp (2 năm) sơ cấp nghề(1 năm). Hiện nay đa phần các ngành đào tạo Cao đẳng đều cấp bằng cử nhân thực hành nghề. Thời gian đào tạo dài nhất là 3 năm hoặc ngắn hơn tùy vào thời gian tích lũy tín chỉ.  Chương trình đào tạo sẽ chú trọng hơn trong việc thực hành 70% quá trình học và chỉ 30% lý thuyết. Khi sinh viên ra trường có thể tham gia ngay vào thị trường lao động.

Xem thêm: Học Cao đẳng phiên dịch tiếng Anh trường nào tốt

Học Đại học là gì?

Đây cũng là 1 trong những bậc học trong hệ thống giáo dục Quốc dân. Trong đó sự khác biệt với bậc học Cao đẳng đó là thời gian đào tạo (4 - 5 năm) và hình thức đào tạo. Thay theo thiên hướng thực hành thì ở trình độ Đại học các chương trình được thiết kế chuyên sâu. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức nghiên cứu đi sâu vào từng nhóm ngành chuyên biệt.

Hiểu rõ được 2 khái niệm nội hàm trên, các em học sinh từ đó sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình.

Học sinh vẫn thích vào Đại học bằng mọi giá.

Mặc dù có hàng trăm các trường Cao đẳng, các trường dạy nghề được mở ra. Mục đích là đào tạo nhân lực tay nghề để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Tuy nhiên học sinh vẫn bằng mọi giá quyết tâm để vào bằng được Đại học. Đơn cử lấy chỉ tiêu mùa tuyển sinh Đại học năm 2021 làm ví dụ.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT đưa ra cho các Trường ĐH năm nay là 544.000/ 1.021.340 thí sinh thi tốt nghiệp. Trong đó có 798.840 thí sinh (chiếm 3/4 trên tổng số thí sinh) tham gia thi năm nay mong muốn vào Đại học. Từ con số này suy ra sẽ có 240.840 thí sinh sẽ không có cơ hội vào các trường Đại học năm 2021. Cũng dựa vào những con số thống kế đăng ký dự thi tốt nghiệp năm nay. Có 222.500 chỉ đăng ký tham gia thi tốt nghiệp và không tham gia xét tuyển Đại học.

Xem thêm: Những lợi ích khi học cao đẳng 9+ ở HNET

Nên học Cao đẳng hay Đại học Nên học Cao đẳng hay Đại học

6 lý do để bạn đưa ra quyết định học Cao đẳng hay Đại học

Để biết bạn thực sự phù hợp với hệ đào tạo nào. Sẽ có các tiêu chỉ để đo lường như về năng lực, kinh tế gia đình, học phí... Những lý do sau đây sẽ giúp bạn tham khảo để đưa ra quyết định.

Thời gian đào tạo.

So với hệ đại học thì thời gian đào tạo của hệ cao đẳng ngắn hơn. Do đó sinh viên của trường cao đẳng ra trường sớm hơn. Từ đó sinh viên có cơ hội nhanh chóng tìm được việc làm. Nhất là khi mà nhu cầu thị trường lao động đang khát nhân sự cao đẳng thừa nhân sự Đại học như hiện nay.

Ngoài ra thời gian đào tạo sẽ kéo theo chi phí phát sinh. Chi phí cơ hội cho 02 – 03 năm Cao đẳng so sánh với 04 – 05 năm học Đại học là một chi phí khá lớn. Nhất là trong thị trường đầy sôi động và nhiều biến chuyển bất ngờ như hiện nay.

Phù hợp với năng lực

Nếu như bạn thực sự xuất sắc thì và gia đình có tiềm lực vềkinh tế thì hay vào Đại học. Con đường này sẽ giúp bạn đi xa hơn. Tuy nhiên đối với những bạn chỉ dừng lại ở Khá học Trung bình thì nếu vào được Đại học và để học được cũng là rất khó khăn.  Do đó việc lựa chọn học Cao đẳng sẽ là hợp lý hơn cả. Và nếu muốn tiến xa hơn nữa thì liên thông sẽ là phù hợp nhất.

Xem xét thị trường lao động

Để đào tạo được nhân lực trình độ cao sẽ mất thời gian. Trong đó đôi khi doanh nghiệp sau khi tuyển dụng vào họ lại phải đào tạo lại. Đây là bài toán cung cầu của thị trường lao động. Vì thế đa số các nhà tuyển dụng không coi trọng bằng cấp mà chú trọng tới kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy sinh viên cao đẳng có khả năng cạnh tranh vượt trội. Đáp ứng nhanh nhạy với thị trường lao động làm được việc ngay.

Bài toán kinh tế

Học phí và chi phí đào tạo nói chung ở trình độ Đại học đang tăng cao. Nhất là sau khi các trường Đại học được phê duyệt đề án tự chủ. Thời gian đào tạo cao đẳng chỉ mất từ 2.5 đến 3 năm trong khi đại học có thể lên tới 4 – 5 năm. Thời gian dài sẽ tốn kém nhiều chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Hơn nữa việc sinh viên Cao đẳng ra trường có thể tạo ra giá trị luôn sẽ giúp giảm thiểu bài toán kinh tế cho gia đình.

Mức lương ra trường

Mức lương được đánh giá là do nhà tuyển dụng. Hiện nay bằng cấp chỉ là một phần để đánh giá mức lương. Các yếu tố khác như khả năng hoàn thành công việc, kinh nghiệm việc làm, thái độ... Vì thế khi sinh viên Đại học hay Cao đẳng ra trường thì mức lương cũng tương đương nhau. Trong khi nếu xuất phát điểm cùng nhau mức lương của sinh viên Cao đẳng sẽ cao hơn vì kinh nghiệm làm việc.

Cơ hội học lên cao hơn

Học Đại học nếu để học lên cao hơn thì các sinh viên sẽ định hướng theo nghiên cứu. Đó là học lên các chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ. Sinh viên Cao đẳng cũng có thể học lên trình độ Đại học, sau khi hoàn thành Đại học sinh viên cũng có thể hoàn thành các chương trình Sau đại học nếu có nguyện vọng.

Trên đây là bài viết về nên học cao đẳng hay đại học  mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn cân nhắc, đánh giá năng lực, sở thích và lựa chọn được hệ học phù hợp với bản thân. Chúc các bạn sớm có được sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình.

Xem thêm: Học Cao đẳng Công nghệ Thông tin sở hữu ngay tấm hộ chiếu việc làm

Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật HNET – thành viên Tập đoàn EQuest

0 bình luận Nên học Cao đẳng hay Đại học

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.10436 sec| 1020.008 kb