Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Nên học cao đẳng hay đại học

25/06/2021
Cao Đẳng Việt Mỹ Hà Nội
Cao Đẳng Việt Mỹ Hà Nội

Cũng quan trọng không kém việc lựa chọng ngành học – trường học, bậc học cũng là một trong những cân nhắc của các em học sinh sau khi rời ghế phổ thông. Nhiều em học sinh băn khoăn nên học Đại học luôn hay học cao đẳng để ra trường làm việc sớm.

Xem thêm:

Học cao đẳng có tốt không?

Top trường Cao đẳng miền bắc nổi tiếng về đào tạo chất lượng

Học sinh trung học phổ thông năm nay tham gia thi tốt nghiệp

Tìm hiểu về 2 trình độ đào tạo Đại học và Cao đẳng

Để  có thể đưa ra quyết định việc nên học bậc học nào phù hợp với bản thân thí sinh cần tham khảo thêm về các ưu điểm và nhược điểm của các bậc học.

Theo đó, với trình độ Đại học đây là mô hình đào tạo dành cho các em học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Mô hình học tập theo hướng tập chung và nôi dung chương trình mang tính chuyên sâu hàn lâm học thuật tùy vào từng chuyên ngành đặc thù. Thời gian đào tạo sẽ theo chuyên ngành dao động từ 4-6 năm học. Khi ra trường sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân khoa học hoặc với bằng Bác sỹ đối với ngành Y, kỹ sư đối với sinh viên học kỹ thuật.

Cũng đào tạo dành cho các em học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên, hệ đào tạo cao đẳng lại hướng đến trang bị kỹ năng nghề nghiệp nhiều hơn thay vì hàn lâm học thuật như đại học.

Mục đích chính của đào tạo cao đẳng chính là tập chung vào thực hành hơn là lý thuyết. Thông thường đối với đào tạo cao đẳng thời gian rút ngắn có thể là 2,5 năm và tối đa là 3 năm. Đây cũng chính là chương trình đào tạo mà trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội đang áp dụng đào tạo.

Sinh viên Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội đến thực hành tại Khách sạn

3 điểm khác biệt giữa đào tạo Cao đẳng và Đại học

Tuyển sinh cao đẳng đỡ tốn kém .

Tuyển sinh Cao đẳng đa số phù hợp với tất cả học sinh học trung học phổ thông, trong khi thời gian đào tạo ngắn dao động từ 2- 3 năm. Nhiều trường Cao đẳng đơn cử như Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội sinh viên có thể đi thực hành thực nghiệp và nhận lương ngay từ năm 2 để giảm chi phí.

Hơn nữa nếu có nhu cầu học cao sau khi kết thúc thời gian học cao đẳng. Khung giáo dục của Việt Nam luôn cho phép người học có thể liên thông lên các trình độ cao hơn một cách dễ dàng. Đây là hướng đi khác nếu như mà lực học của học sinh ngay từ đầu không đủ để đặt chân vào các trường Đại học. Con đường vòng này sẽ rất hữu ích nhất là trong thời buổi thị trường lao động đang thừa nhân lực đại học lại thiếu nhân lực cao đẳng.

Chi phí học tập

Học phí đại học được các trường ấn định sau tự chủ ngày càng cao. Ngay cả các trường nằm trong hệ thống công lập, một khi đã được phê duyệt tự chủ việc cân đối ngân sách và học phí là điều đương nhiên. Đây là câu trả lời lý giải cho việc một loạt các trường đại học nâng học phí lên gấp 10 lần 2 năm gần đây. Chi phí 4 – 6 năm theo học sẽ là một khoản chi phí khá cao. Đây cũng là lý do vì sao mà nhiều học sinh cân nhắc đổ xô theo học Cao đẳng.

Cơ hội mở ra sớm.

Đối với bậc học Cao đẳng thường tập trung vào việc đào tạo kỹ năng nghề nghiệp trong một ngành hẹp. Người tốt nghiệp ra có chuyên môn tốt, và bắt nhịp với công việc nhanh. Vì thế, họ nhanh chóng hòa nhập và đôi khi mức lương khởi điểm cao hơn người học hệ đại học. Đổi lại, người học ĐH được trang bị nhiều kiến thức nền hơn, vì thế khả năng thăng tiến về lâu dài thường cao hơn người học cao đẳng.

Kết Luận

Trên đây là bài viết nhằm làm sáng tỏ 2 chương trình của 2 cấp bậc đào tạo giữa Cao đẳng và Đại học để các em học sinh có thể đưa ra quyết định học cao đẳng hay đại học hay cao đẳng và đại học cái nào tốt hơn Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các em học sinh có thể cân nhắc, đánh giá năng lực, sở thích, tài chính kinh tế đểvà lựa chọn được hệ học phù hợp với bản thân. Chúc các bạn sớm có được sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình… Nếu còn điều gì băn khoăn cần được giải đáp, hãy liên hệ với Trường cao đẳng Việt Mỹ để được tư vấn nhé!

Xem thêm: Top các trường Cao đẳng toàn quốc tốt nhất hiện nay

0 bình luận Nên học cao đẳng hay đại học

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.16336 sec| 915.398 kb