Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Học Cao đẳng có xin được việc không

26/06/2021
CĐ Việt Mỹ
CĐ Việt Mỹ

Sự thay đổi cách nhìn nhận về chương trình đào tạo Cao đẳng, đồng thời tỷ lệ cử nhân Đại học thất nghiệp tràn lan dẫn đến nhiều học sinh quan tâm chú trọng  hơn đến việc học Cao đẳng và cơ hội việc làm của sinh viên Cao đẳng. 

Xem thêm:

Học Cao đẳng ra trường làm gì

Trường cao đẳng nào HOT nhất hiện nay

Thí sinh tham gia nghe tư vấn tuyển sinh Cao đẳng năm 2021

Học Cao đẳng có xin được việc 

Để giải đáp thắc mắc về câu hỏi này, trước tiên chúng ta phải có cái nhìn nhận về hình thức đào tạo Cao đẳng hiện nay. Theo đó những năm gần đây cách nhìn nhận về chương trình đào tạo ở bậc quản lý nhà nước đã có nhiều thay đổi. Đây là lý do vì sao Bộ GD&ĐT đã tiến hành bàn giao về mặt quản lý đối với các trường Cao đẳng - Trung cấp (năm 2017) về Tổng Cục dạy nghề. Bản chất của vấn đề đó là nhằm xác định giáo dục Cao đẳng là giáo dục nghề. Từ đó các trường  định hình lại chương trình đào tạo hướng đến thực hành thực nghiệp hơn là lý thuyết để lấn sân sang lĩnh vực của các trường Đại học.

Do đó nếu đã lựa chọn tấm bằng Cao đẳng, thì bạn nên bỏ qua những định kiến việc hệ Đại học sẽ dễ dàng hơn trong sự nghiệp và khiến gia đình tự hào hơn. Bởi lẽ, không ai dám khẳng định rằng bằng Đại học sẽ xin được việc còn bằng Cao đẳng thì không.

Trên thực tế, việc học Đại học không hề đơn giản, nếu không đúng với đam mê của bản thân thì rất dễ gây nhàm chán và bỏ cuộc giữa chừng. Đến khi ra trường, bạn chỉ có được tấm bằng đại học với kinh nghiệm là con số 0, trong khi tại các Công ty và doanh nghiệp họ cần người làm được việc trước tiên đã.

Vì vậy, nếu hỏi học cao đẳng có xin được việc không, thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực và sự cố gắng của bạn. Tấm bằng  kể cả đại học, thạc sỹ chỉ là một phương tiện giúp bạn gõ cửa nhà tuyển dụng, chứ không hề thể hiện được khả năng của bạn.

Hiểu được nhu cầu của thị trường, hiểu được nhu cầu của nhà tuyển dụng là các Công ty các doanh nghiệp mà tại HNET - Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội đã xây dựng chương trình học hướng đến thực hành thực nghiệp. Sinh viên học tập tại Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội là theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp liên kết với nhà trường. Doanh nghiệp và nhà trường sắn tay vào cùng đào tạo để cùng đào tạo sinh viên. Sinh viên Cao đẳng với mục tiêu ra trường là có việc và làm được việc trước tiên. Đây cũng là câu trả lời cụ thể nhất cho việc học Cao đẳng làm được gì.

Sinh viên Cao đẳng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội

Một số lợi thế khi học Cao đẳng dễ xin việc hơn học các bậc học khác. 

Thứ nhất: Thời gian đào tạo ngắn

Thông thường thòi gian đào tạo của hệ Cao đẳng chỉ kéo dài từ 2 – 3 năm, và trong thời gian học, các sinh viên vẫn được đi thực tập trước tại các môi trường làm việc sau này. Điều đó giúp các bạn sinh viên Cao đẳng khi ra trường có thêm 1-2 năm  kinh nghiệm và dễ thích nghi hơn với môi trường làm việc . Nhờ vào cách đào tạo này, mà sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể đi làm ngay mà không cần tốn thêm thời gian để đào tạo lại.

Thứ hai: Bằng Cao đẳng đang giá trị hơn với Đại học 

Về khía cạnh này phải đánh giá nhu cầu của thị trường lao động. Tại Việt Nam sự phát triển của các doanh nghiệp hiện tại họ cần nhu cầu trình độ Cao đẳng hơn là trình độ Đại học. Điều này được minh chứng bằng tỷ lệ cử nhân thất nghiệp Đại học có năm lên đến hơn 100.000 cử nhân.  Vừa không có kinh nghiệm thực tiễn khi hòa vào thị trường lao động sau khi ra trường, vừa yêu cầu mức lương cao để phù hợp với thời gian đào tạo dài của Đại học. Đây là 2 điểm yếu của cử nhân Đại học lúc này.

Thứ ba: Tỷ lệ cạnh tranh cao 

Cùng một đầu công việc tuyển dụng, các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên người có kinh nghiệm làm việc cụ thể ở trình độ Cao đẳng hơn là trình độ khác. Đồng thời quỹ lương phải trả cho nhân sự ở trình độ Cao đẳng hợp lý hơn thay vì tuyển dụng ở trình độ cao và phải trả mức lương cao hơn trong khi phải đào tạo lại.

Thứ tư: Dễ dàng tìm việc. 

Việc xác định ngay từ khi còn học đó là học nghề sẽ có ảnh hưởng rất lớn sau này khi ra trường tìm việc. Nó giúp sinh viên Cao đẳng nhận thức đúng và gần với các doanh nghiệp hơn thay vì trình độ Đại học.

Kết luận

Tấm bằng  kể cả đại học, thạc sỹ chỉ là một phương tiện giúp bạn gõ cửa nhà tuyển dụng, chứ không hề thể hiện được khả năng của bạn.  Khả năng của người học Cao đẳng đó là có thể làm ngay vf làm được việc ngay từ khi ra trường mà không cần đào tạo lại. Nếu trong thời gian học bạn tận dụng tốt được cơ hội này thì sinh viên Cao đẳng không những có việc làm mà còn đảm bảo mức lương cao.

Xem thêm:

Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Hà Nội – HNET gia nhập EQuest Group và nâng cấp toàn diện chương trình đào tạo

Sinh viên trường Cao đẳng Việt Mỹ – đối tác đào tạo của Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội được tuyển dụng ngay tại Lễ tốt nghiệp

0 bình luận Học Cao đẳng có xin được việc không

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.10540 sec| 1004.016 kb