Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Dự đoán điểm chuẩn Đại học 2021 sẽ tăng nhẹ

13/07/2021
Cao Đẳng Việt Mỹ Hà Nội
Cao Đẳng Việt Mỹ Hà Nội

Dự đoán điểm chuẩn Đại học 2021 sẽ tăng nhẹ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh, đề thi tốt nghiệp năm nay được đánh giá nhẹ nhàng hơn. Từ đó nhiều người nhận định phổ điểm và điểm chuẩn Đại học năm nay sẽ tăng. 

Dự đoán điểm chuẩn Đại học năm 2021 sẽ tăng Thí sinh xem điểm thi tốt nghiệp năm 2020. Ảnh minh họa

Dự đoán điểm chuẩn Đại học 2021

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học dựa trên điểm thi tốt nghiệp tăng hay giảm phụ thuộc vào 2 yếu tố. Ngoài yếu tố đề thi  tốt nghiệp ở mức độ khó – dễ sẽ có tác động trực tiếp.  Còn phụ thuộc vào phương án tuyển sinh của các trường và sự chuyển dịch của người học. Bởi theo cơ chế tự chủ trong tuyển sinh như hiện nay. Nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng phương thức xét tuyển học bạ, xét tuyển kết hợp, hoặc tuyển thẳng…  Do đó, chỉ tiêu dành cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ ít đi.  Kéo theo mức độ cạnh tranh sẽ “gay gắt hơn”. Trong trường hợp này, điểm chuẩn sẽ tăng lên là điều không tránh khỏi.

Lý giải cho việc điểm chuẩn Đại học năm nay sẽ tăng. TS Nguyễn Đào Tùng -Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết.  Phổ điểm năm nay sẽ nhích nhẹ so với năm ngoái bởi đề thi năm nay cũng đã tính toán đến yếu tố tác động của dịch bệnh.  Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến việc điểm chuẩn sẽ tăng liên quan đến chỉ tiêu. Chỉ tiêu các trường Đại học sử dụng bằng nhiều phương án tuyển sinh khác nhau. Trong đó phương pháp sử dụng điểm thi tốt nghiệp chỉ là 1 phương pháp thường sử dụng. Năm nay các trường sẽ ưu tiên sử dụng chỉ tiêu cho các phương pháp khác. Từ đó sẽ tăng tính cạnh tranh cho chỉ tiêu của phương pháp xét tuyển bằng điểm thi. Dẫn đến điểm chuẩn Đại học sẽ tăng là điều đương nhiên.

Điểm chuẩn sẽ tăng ở nhóm ngành top trên.

Việc ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh khiến nhiều trường không thể tổ chức kỳ thi riêng. Trong đó, đa phần các trường Đại học này đều là những trường nằm ở top trên. Tiêu biểu như Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TPHCM...Trong trường hợp nếu dịch bệnh khiến không tổ chức được kỳ thi. Số phần trăm chỉ tiêu dành cho bài thi năng lực này sẽ chuyển sang xét tuyển điểm thi. Như thế, cơ hội thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi sẽ tăng lên.

Theo các chuyên gia giáo dục, dự báo điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành. Dao động từ 1 - 2 điểm, nhưng không loại trừ sẽ có ngành tăng từ 2 - 3 điểm. Nhất là một số ngành công nghệ thông tin, các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, báo chí, y tế… Đáng chú ý, một số ngành y đa khoa, điểm chuẩn có thể lên trên 27 điểm/3 môn thi. Dự báo, điểm chuẩn ngành này tăng khoảng 2 điểm so với năm 2020 và tăng từ 3 – 3,5 điểm so với năm 2019.

Các trường top dưới sẽ khó cạnh tranh

Cũng theo Thầy Nguyễn Tiến Đông - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội cho rằng. Với điểm chuẩn tăng sẽ kéo theo các tác động khác, trong đó sự cạnh tranh tuyển sinh. Thầy Đồng cho rằng đối với các trường Đại học top dưới sẽ đuối hơn trong việc tuyển sinh năm nay. Vì những năm gần đây, xu hướng nhiều học sinh đã nhận thức được và có xu hướng chuyển dịch sang học nghề. Nhất là đào tạo Cao đẳng những năm gần đây đang hướng đến nhu cầu thiết thực đó là đào tạo nghề.

Xem thêm: Điểm chuẩn các trường Đại học năm 2021 có thể tăng trên 3 điểm

0 bình luận Dự đoán điểm chuẩn Đại học 2021 sẽ tăng nhẹ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.26831 sec| 906.258 kb