Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Chú trọng giáo dục, đào tạo nâng cao về nhận thức, năng lực số

15/09/2023
Tại buổi Tọa đàm “Tăng cường Năng lực Số cho thanh niên,” một số ý kiến cho rằng cần chú trọng tăng cường năng lực số trong các trường học, nhất là sinh viên các trường đại học.

Trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai, chiều 14/9, Tọa đàm “Tăng cường Năng lực Số cho thanh niên” đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến quá trình Chuyển đổi Số của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, đặc biệt là vai trò của thanh niên trong quá trình đó.

Những ý kiến được chia sẻ trong Tọa đàm giúp cho các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và các nước trên thế giới có thêm nhiều thông tin quý báu trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, hành động nhằm nâng cao năng lực số cho thanh niên, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; cùng nhau hành động vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Nâng cao nhận thức về Chuyển đổi Số

Nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, cần truyền thông nâng cao nhận thức cho thanh niên về chuyển đổi số và tầm quan trọng của năng lực số trong bối cảnh Chuyển đổi Số; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động tăng cường năng lực số của thanh niên, thúc đẩy đào tạo nguồn lao động chất lượng cao.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhấn mạnh vai trò của thanh niên, cũng như tầm quan trọng của việc thay đổi nhận thức của thanh niên. 

['Chuyển đổi Số tạo đà cho thanh niên bứt phá, tạo ra giá trị mới']

"Một thách thức lớn là để cho thanh niên nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc phải nâng cao năng lực số của bản thân. Khó khăn lớn nhất là thay đổi thói quen. Nâng cao năng lực số sẽ cần một cách tiếp cận để giải quyết vấn đề khác với cách thức mà chúng ta nâng cao năng lực thông thường," Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Về nâng cao năng lực số, bà Miki Nozawa, Trưởng Ban Giáo dục Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho rằng: "Khi nói về năng lực số của thanh niên, chúng ta bắt buộc phải nâng cao cả năng lực tìm hiểu, đánh giá thông tin; suy nghĩ một cách thấu đáo phản biện... Điều quan trọng giới trẻ cần phải hiểu được lợi ích, nguy cơ và họ còn phải đóng vai trò quan trọng hơn là tạo ra những thay đổi trong hiện tại và tương lai."

Chuẩn hóa chương trình đào tạo nâng cao về nhận thức, năng lực số

Một số ý kiến tại buổi Tọa đàm cho rằng, cần chú trọng tăng cường năng lực số trong các trường học, nhất là sinh viên các trường đại học.

Ông Trương Thanh Tùng, Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Khoa Dược, Đại học Phenikaa nêu quan điểm, để nâng cao kỹ năng số cho sinh viên cần sớm áp dụng các công nghệ quản lý đào tạo từ các cấp trung học phổ thông, trang bị kiến thức, kỹ năng và đảm bảo an toàn trên không gian số. Đoàn Thanh niên, hoặc Hội sinh viên đứng ra tiên phong hỗ trợ cho các hoạt động này thông qua tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng cho thanh niên...

Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc khẳng định, môi trường giáo dục là một môi trường lý tưởng, uy tín để cung cấp các thông tin, định hướng về năng lực số cho đoàn viên thanh niên. Nhà trường có vai trò đào tạo các kiến thức, kỹ năng số để nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên. Trường học có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra các trải nghiệm liên quan đến công nghệ số.

Trường học là nơi cung cấp các thông tin, kiến thức có ích, tích cực đến đoàn viên thanh niên, đồng thời cũng là chủ thể tư vấn, hỗ sợ đoàn viên thanh niên giải quyết các vấn đề phát sinh từ các tác động tiêu cực mà chuyển đổi số gây ra, như nghiện mạng xã hội, tấn công bạo lực mạng, bạo lực ngôn từ, bị dụ dỗ tham gia các hoạt động phi pháp thông qua mạng xã hội...

“Nhà trường có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao năng lực số cho thanh niên. Tuy nhiên, chỉ nhà trường là chưa đủ. Cần phải có sự vào cuộc, chung tay từ phía Nhà nước, cộng đồng xã hội, gia đình, mà quan trọng nhất đó chính là ở mỗi cá nhân đoàn viên, thanh niên. Năng lực số rất cần thiết cho sự phát triển của mỗi người, chính vì thế nâng cao năng lực số của mỗi cá nhân là biểu hiện rõ ràng cho sự trách nhiệm đối với chính bản thân mình,” em Vũ Thị Ngọc nêu kiến nghị.

Bên cạnh đó, các đại biểu đề xuất các Chính phủ cung cấp và chuẩn hóa chương trình đào tạo nâng cao về nhận thức, năng lực số cho công dân của mình, đặc biệt là thế hệ công dân trẻ tuổi; kiến nghị cần sớm áp dụng các công nghệ quản lý đào tạo từ cấp Trung học Phổ thông, áp dụng chuyển đổi số trong các trường phổ thông một cách đồng bộ./.

 

(Bài viết mang tính chất cập nhật thông tin trong lĩnh vực giáo dục, không nhằm mục đích kinh doanh hay quảng cáo)

Nguồn: Vietnamplus

0 bình luận Chú trọng giáo dục, đào tạo nâng cao về nhận thức, năng lực số

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.47902 sec| 1001 kb