Cao đẳng Việt Mỹ Hà Nội - Thành viên của tổ chức giáo dục EQuest

Australia tăng cường liên kết giáo dục với Đông Nam Á trong kế hoạch khu vực mới

11/09/2023

Kế hoạch mới do Thủ tướng Anthony Albanese đưa ra tại Diễn đàn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ASEAN ở Indonesia, đặt ra cách Australia sẽ tăng cường kết nối với các nước láng giềng phía Bắc khi nhiều nền kinh tế Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

 

Tuy nhiên, chiến lược này cảnh báo rằng tổng mức đầu tư của Úc cho đến nay vẫn ở mức “thiếu cân nhắc”, với đầu tư nước ngoài “đình trệ” trong thập kỷ qua.

 

Chính phủ đang tìm cách thay đổi điều này theo điều mà Albanese mô tả là “sự nâng cấp đáng kể nhất trong cam kết kinh tế của Australia với ASEAN trong một thế hệ”.

 

Ông gọi đây là “sự tăng cường quá mức trong sự tham gia của chúng tôi” và cho biết khu vực này là “nơi chứa đựng vận mệnh kinh tế của Australia”.

 

Trong số các khuyến nghị trong chiến lược này có việc tăng cường đầu tư vào việc quảng bá hệ thống giáo dục của Australia tới sinh viên trong khu vực cũng như tăng cường hợp tác giữa các nhà cung cấp giáo dục để tăng cường công nhận bằng cấp.

 

Nó mô tả hệ thống giáo dục của Australia như một “tài sản quốc gia” trong mối quan hệ với Đông Nam Á, đồng thời nói thêm rằng lĩnh vực này “là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng mối quan hệ lâu dài và thịnh vượng kinh tế với khu vực”.

Hơn nửa triệu sinh viên Đông Nam Á đã học tập tại Úc trong 20 năm qua.

 

Chiến lược này do đặc phái viên về Đông Nam Á Nicholas Moore phát triển, dự đoán nhu cầu mạnh mẽ về dịch vụ giáo dục từ Đông Nam Á cho đến năm 2040, do tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và dân số trẻ đông đảo.

 

Để khai thác nhu cầu này, báo cáo lưu ý rằng các nhà cung cấp giáo dục Úc sẽ cần phải “đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của sinh viên và nhu cầu của ngành”; “Khi khu vực phát triển và cần lực lượng lao động ngày càng có tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu tiến bộ công nghệ và chuyển đổi năng lượng sạch, sẽ có nhiều người trẻ tìm đến giáo dục đại học hơn”.

 

Chính phủ cũng sẽ khuyến khích các trường đại học và các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục nghề nghiệp cung cấp các cơ hội học tập kết hợp với công việc như một phần của các khóa học dành cho sinh viên Đông Nam Á, cũng như điều phối sáng kiến toàn quốc nhằm thu hút cựu sinh viên và kết nối họ với các doanh nghiệp ở cả Australia và Đông Nam Á.

 

Shane Dillon, Giám đốc điều hành của nền tảng tài năng Cturtle có trụ sở tại Việt Nam, cho biết ông rất vui khi thấy mạng lưới cựu sinh viên được tham gia, vì sinh viên tốt nghiệp ASEAN với bằng cấp của Úc là một “nhóm lớn muốn được tham gia”.

 

Dillon, người tham gia tư vấn cho chiến lược, cho biết: “Chiến lược đề cập đến ‘cựu sinh viên’ 36 lần cho thấy vai trò quan trọng mà họ có thể đóng trong việc xây dựng năng lực và nhận thức ở Úc và Đông Nam Á về thị trường của nhau”.

 

Moore cũng khuyên nội các phát triển một kế hoạch toàn quốc nhằm tăng cường khả năng đọc viết ở Đông Nam Á trong các doanh nghiệp, chính phủ và hệ thống giáo dục.

 

Ly Tran, giáo sư tại trường sư phạm Đại học Deakin, nhấn mạnh tầm quan trọng của điểm này, cho rằng việc tăng cường khả năng di chuyển của sinh viên là chưa đủ.

 

Bà nói: “Điều quan trọng là phải phát triển cách tiếp cận toàn trường và phối hợp tốt hơn giữa các bên liên quan khác nhau, nhằm tạo điều kiện cho cách tiếp cận toàn diện nhằm quốc tế hóa trải nghiệm của sinh viên và xây dựng năng lực bền vững cho quan hệ Australia-ASEAN, thay vì chủ yếu phụ thuộc vào sự di chuyển hoặc trao đổi sinh viên”. nói.

 

“Điều quan trọng là tận dụng kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức, ngôn ngữ và mạng lưới của Đông Nam Á mà sinh viên quốc tế từ ASEAN mang đến cho các tổ chức và cộng đồng Úc.

 

“Đây là một nguồn lực tiềm năng to lớn để xây dựng năng lực Đông Nam Á cho thanh niên Úc và cộng đồng rộng lớn hơn mà chúng tôi chưa khai thác hiệu quả.”

 

Bà nói thêm rằng cam kết của Úc đối với giáo dục ngôn ngữ châu Á và hiểu biết về văn hóa châu Á phải là trọng tâm trong chiến lược của chính phủ nhằm nâng cao trải nghiệm của sinh viên quốc tế đến từ khu vực.

(Bài viết mang tính chất cập nhật thông tin trong lĩnh vực giáo dục, không nhằm mục đích kinh doanh hay quảng cáo)

Nguồn: The PIE News

0 bình luận Australia tăng cường liên kết giáo dục với Đông Nam Á trong kế hoạch khu vực mới

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Đối tác liên kết với Việt Mỹ
15

Năm xây dựng và phát triển

15000

Sinh viên

70%

Thời lượng học là thực hành

8

Lương khởi điểm ra trường 8m/tháng

Form đăng ký học
0.09579 sec| 1001.383 kb